Giải Phẫu, Kinh nghiệm

Cách học Giải phẫu tốt nhất cho mọi sinh viên Y

Từ những kinh nghiệm mình lượm lặt từ các anh chị “Y lớn” cũng như qua quá trình học, mình xin được chia sẻ cách học giải phẫu các bạn Y1 có thể áp dụng:

Bước đầu đọc tên và xác định được chi tiết giải phẫu trên Atlas
Kết hợp vừa đọc sách vừa dò với atlas
Cần cù bù siêng năng !!! – Các cách ôn tập
Các khó khăn mình đã gặp phải và giải pháp

Bước đầu đọc tên và xác định được chi tiết giải phẫu trên Atlas

Xương sọ nhìn bên

Bạn đừng nên vội đọc sách ngay từ đầu khi chưa xác định được chi tiết đó trên hình ảnh giải phẫu (vì có đọc cũng khum hiểu!!).

Thay vào đó hãy bắt đầu học với atlas, quan sát từ tổng quát đến chi tiết các bộ phận/cơ quan đang học. Việc xem atlas sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức ban đầu về vị trí, hình dạng và những cấu trúc liên quan của chi tiết giải phẫu.

Để hiểu rõ và tăng hứng thú học bạn có thể dùng thêm các phần mềm giải phẫu 3D trên internet hay các video ngắn về giải phẫu trên youtube nhé.

Kết hợp vừa đọc sách vừa đối chiếu với atlas

Sau khi nắm được một số kiến thức khái quát của các chi tiết giải phẫu thì bạn có thể bắt đầu đọc sách rồi đó. Khi đọc sách thì nên đối chiếu với atlas để dễ hiểu và ghi nhớ nhanh hơn nhé.

“Cần cù bù siêng năng” – Các cách ôn tập

Có học thì phải có ôn, muốn nhớ mà không ôn thì … không nhớ đâu nhe!!!

Ôn tập Giải phẫu qua hình vẽ và flashcard

Vẽ rồi chú thích vào hình
Hiệu quả cực tốt, nhớ lâu. Bạn có thể tập hợp và sắp xếp tất cả các bài vẽ theo thứ tự bài học để dễ cho việc ôn tập sau này.

Làm trắc nghiệm
Làm quen các dạng câu hỏi đề thi, ghi nhớ kiến thức tốt. Bạn có thể mua các tài liệu trắc nghiệm của trường, hỏi xin các đề của những năm trước và tham khảo trên các trang tài liệu y khoa uy tín. Bạn cũng có thể ghi chú lại những câu hỏi của giảng viên lúc dạy hay những ý nổi bật của bài để bổ sung thêm các câu trắc nghiệm.

Flashcard
Một cách ôn tập cho phần thi chạy trạm. Hình thức trang trước có hình giải phẫu và trang sau ghi tên các chi tiết. Cách học này được nhiều học sinh,sinh viên trên thế giới áp dụng để ghi nhớ kiến thức. Theo mình được biết đây là 1 trong những cách ôn tập hiệu quả nhất trước kỳ thi đó.

Những khó khăn mình gặp phải khi học Giải phẫu? – Giải pháp

Khó khăn:

Quyển Atlas nặng gần 4kg hạn chế tính linh động trong việc học và ôn tập
Kiến thức Atlas quá nhiều làm đứa sinh viên Y1 như mình choáng váng
Mình tốn gần 2h để hoàn thành 1 hình vẽ chi tiết giải phẫu

Giải pháp:

Bộ sổ tay Giải phẫu cực xịn xò của mình

Tình cờ mình biết đến bộ sổ tay flashcard giải phẫu song ngữ FA do bác sĩ Huynh Nguyễn – chuyên gia ghi nhớ y khoa giới thiệu. Combo sổ tay gồm 4 cuốn được chia theo các hệ cơ quan với mặt trước là hình ảnh kèm que chỉ, trang sau là tên tiếng Anh & Việt của chi tiết giải phẫu. Sổ nhỏ gọn và rất tiện cho việc mang theo để ôn tập ở mọi lúc mọi nơi. Mình nghĩ đây là bộ sổ tay các bạn tân sinh viên nên sở hữu để học giải phẫu tốt hơn.

Ngoài ra, khi mua sổ mình còn được giới thiệu app FAquiz – đây là chiếc app trắc nghiệm y khoa free cho sinh viên Y. Đây cũng là ứng dụng mình dùng để làm trắc nghiệm và ôn chạy trạm giải phẫu.

Thông tin về sổ tay và app trắc nghiệm ở đây nhé:

FA Giải Phẫu Song Ngữ 2

FA Quiz – Ứng dụng trắc nghiệm Y Khoa Full A+

Leave a Reply

Your email address will not be published.